ตอบข้อสงสัยเรื่องการสูบบุหรี่

ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการสูบบุหรี่

สูบบุหรี่วันละไม่กี่มวนคงไม่เป็นอะไร

: เพียงแค่สูบวันละ 1-4 มวนก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรงได้ เช่น มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น 2.79 เท่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 2.74 เท่าสูบบุหรี่มาเป็นเวลานานแล้ว หากเลิกสูบจะเป็นอันตราย

: แม้จะสูบบุหรี่มานานแค่ไหนแล้วก็ตาม การเลิกสูบก็ทำให้สุขภาพดีขึ้นและไม่มีอันตรายใดๆสูบบุหรี่มาเป็นเวลานานแล้ว การเลิกสูบทันทีหรือที่เรียกว่าหักดิบ ร่างกายจะช็อคตาย

: การหักดิบจะทำให้เกิดอาการอยากบุหรี่(อาการลงแดงหรืออาการเสี้ยนยา) แต่จะไม่มีอันตรายต่อร่างกาย อาการลงแดงจะค่อยๆหายไปในแต่ละวันออกกำลังกายสม่ำเสมอและระวังเรื่องอาหาร คิดว่าจะช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ลงได้

: เป็นคนละเรื่องกัน การสูบบุหรี่เป็นการสะสมสารพิษในร่างกาย ไม่มีอะไรลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ลงได้ เพียงแค่อาการจะดีกว่าผู้ที่สูบบุหรี่แต่ไม่รักษาสุขภาพสูบบุหรี่มานานแล้วอวัยวะภายในร่างกายคงจะเสียหายไปมากแล้ว เลิกสูบบุหรี่ไปก็คงจะไม่มีประโยชน์

: ทันทีที่คุณเลิกสูบบุหรี่ ร่างกายของคุณจะเริ่มซ่อมแซมตัวเองและหยุดความเสียหายที่จะเพิ่มขึ้นจากการสูบบุหรี่ แม้คุณจะเริ่มเป็นโรคแล้วซึ่งเป็นปกติของผู้ที่สูบบุหรี่ การเลิกสูบบุหรี่ก็จะทำให้อาการของโรคที่คุณเป็นอยู่ดีขึ้น


สูบบุหรี่ที่เป็นยาเส้นมวนเอง อันตรายน่าจะน้อยกว่า คงจะไม่เป็นอะไร

: ยาเส้นก็มีอันตรายไม่น้อยกว่าการสูบยาซองที่ผลิตจากโรงงาน เนื่องจากสารก่อมะเร็งที่มีอยู่ตามธรรมชาติในใบยาสูบสูบบุหรี่ก้นกรอง อันตรายจากการสูบน่าจะมีไม่มาก

: ก้นกรองบุหรี่นั้นสามารถกรองได้เพียงเขม่า แต่ไม่สามารถกรองสารพิษและสารก่อมะเร็งที่เป็นควันได้


สูบมานานแล้ว อายุก็มากแล้ว คงจะสายเกินไปหากจะเลิกสูบ

: ไม่มีคำว่าสายเกินไปหากจะเลิกสูบบุหรี่ เพราะเมื่อเลิกสูบบุหรี่เมื่อใดร่างกายก็จะค่อยๆดีขึ้น ไม่ว่าจะสูบมานานขนาดไหนแล้วก็ตามกลัวว่าเลิกสูบบุหรี่แล้วน้ำหนักจะขึ้น

: ไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะขึ้น การเลิกสูบบุหรี่ส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าในระยะยาว มีโรคมากมายเกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่เป็นหลัก ดังนั้นหากเลิกสูบบุหรี่และควบคุมอาหาร รวมถึงออกกำลังกายหลังจากการเลิกบุหรี่ ก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าตอนสูบบุหรี่ และควบคุมน้ำหนักได้

Close Menu